Tiểu thuyết giả tưởng của nhà văn Lê Xuân Khoa

Tác giả trẻ Ngạnh review cuốn sách “Biển nhựa sống – Lời nguyền”.

Nguồn: Ngạnh’s Facebook

Đó là cách mà nhà văn Lê Xuân Khoa đã làm với cuốn tiểu thuyết mới nhất của mình.

LỜI NGUYỀN là cuốn đầu tiên trong series tiểu thuyết giả tưởng dài tập BIỂN NHỰA SỐNG đã được ấp ủ từ thời niên thiếu và vừa mới được anh Khoa ra mắt cách đây không lâu.

Ngạnh dám khẳng định rằng Lời Nguyền là tiểu thuyết giả tưởng thú vị nhất của năm 2020, nhưng nó thú vị một cách “thú vị” hơn bạn tưởng.

Bạn mong chờ gì ở một cuốn tiểu thuyết fantasy kiểu Harry Potter thì Lời nguyền đều không có:

– phát triển nhân vật? – rất mờ nhạt hoặc không có

– hành trình theo gót nhân vật chính? – có, nhưng ai là nhân vật chính cơ?

– độc thoại nội tâm? – không có và cũng không cần thiết

– những ẩn dụ về số phận và định mệnh? – không có, bởi vì chúng lồ lộ ra rồi nên không có ẩn dụ gì hết

– những âm mưu chính trị đen tối mà nhân vật phải phá giải? – không, tất cả chỉ thoáng qua những lời kể và nhân vật còn bận rộn đi giải lời nguyền cho chính mình.

– những cú twist không-thời gian hack não? – không có đâu mà tìm…

và còn rất nhiều thứ mà Lời Nguyền không có nữa, nhưng thực tế là nó không cần phải có.

Đi ngược lại với trào lưu lạm dụng kĩ thuật và thủ pháp của văn học hậu hiện đại, Lê Xuân Khoa viết Lời Nguyền một cách đầy ngẫu hứng và tự nhiên như một đứa trẻ. Nó cho người ta cảm giác đây chỉ là sự nối dài của một mẩu chuyện cổ tích truyền miệng mà lũ trẻ vừa kể vừa bịa ra quanh một đống lửa trại, nơi mà mỗi nhân vật đều là một con rối trong tay người kể chuyện, và thế giới mà các nhân vật ấy thuộc về không nằm ngoài trí tưởng tượng của tác giả. Bạn có nhớ cảm giác ấy không, khi thơ bé túm tụm lại chơi trốn tìm, kể chuyện ma, đứa giỏi kể chuyện nhất sẽ vẽ ra một câu chuyện mà bạn chưa từng nghe bao giờ, cứ chắp vá mà kéo dài mãi, đầy mâu thuẫn nhưng cũng vô vàn bất ngờ, liên tục khơi dậy trí tò mò của cả lũ nhóc. Đấy, Lời Nguyền là một cuốn sách như thế. Bạn có thể đọc hết nó trong 1-2 ngày mà không cần dừng lại để suy nghĩ, bởi vì có gì để suy nghĩ đâu.

Bởi vì Lời Nguyền vốn là một cuốn sách ghi lại những lời kể. Và Lê Xuân Khoa vốn không phải một tay bút mẫu mực mượt mà hoặc một cái đầu có sạn thích xoắn óc người đọc. Từ Lá rơi trong thành phố tới BIỂN NHỰA SỐNG, bút lực của anh cảm giác như có phần hao hụt đi nhưng thực chất lại là cố ý tinh gọn, bớt rườm rà, bớt lãng mạn, bớt cảm xúc để tập trung vào tự sự. Anh tự sự như thể mình là một đấng sáng tạo ra thế giới của BIỂN NHỰA SỐNG thay vì đặt mình vào một nhân vật cụ thể nào. Anh kể chuyện như một đứa trẻ, nhưng đứa trẻ ấy lại là đấng sáng tạo của thế giới.

Về phía người đọc, Lời Nguyền cũng là một cuốn sách kiểu “thích hiểu sao thì hiểu”. Đối với nhiều người, Lời Nguyền mang trong mình nhiều tầng nghĩa, nhiều ẩn dụ, nhiều triết lý cao siêu. Đối với NGẠNH, nó đơn thuần là một câu chuyện thú vị mà mình có duyên được nghe kể trong lúc rảnh rỗi. Mình có thể đóng vai “người đi qua thế giới” để nghe kể lại cuộc hành trình của các nhân vật. Những chi tiết, những lối rẽ, những khuôn mặt rồi sẽ rất nhanh quên nhưng những ảo ảnh về thế giới mà anh Khoa tạo ra thì cứ còn ở đấy mãi, chờ nghe anh kể về những cuộc phiêu lưu mới.

Có lẽ NGẠNH đã hợp với Lê Xuân Khoa từ thời Lá rơi trong thành phố. Một cuốn sách như thế đáng lẽ ra phải trở thành một kiểu Bắt trẻ đồng xanh của Việt Nam. Nay đến với BIỂN NHỰA SỐNG, sự “hợp” đó đã biến thành một sự-hài-lòng-đầy-bất-ngờ giống như khi Anton Ego ăn món ratatouile do Remy nấu. BIỂN NHỰA SỐNG không hề kén người đọc, nhưng nó sẽ kén những người cảm thấy ấn tượng về nó. Và đối với NGẠNH Ego thì Lê Xuân Khoa đã là chú chuột Remy của làng văn học trẻ Việt Nam. Chỉ có anh mới dám và mới có thể tạo ra những bất ngờ như thế.Mọi thông tin về cuốn sách, mời các độc giả tìm kiếm tại fanpage chính thức của bộ truyện BIỂN NHỰA SỐNG tại link

https://www.facebook.com/BienNhuaSong

Đặt mua sách trực tuyến tại:

https://tiki.vn/bien-nhua-song-loi-nguyen-p76013351.html

https://shopee.vn/Bi%E1%BB%83n-nh%E1%BB%B1a-s%E1%BB%91ng-L%E1%BB%9Di-nguy%E1%BB%81n%E2%80%9D-i.73650629.7673672557

Bài liên quan: