Osho – “Cách mạng trong giáo dục”

osho-cach-mang-trong-giao-duc-dementovn

Osho (11/12/1931 – 19/1/1990) là nhà huyền môn người Ấn Độ đã có những bài thuyết giảng mang tính tổng hợp và điều hòa giữa các học thuyết thuộc nhiều tôn giáo nhằm “đánh thức” hạt mầm tâm linh trong con người đương đại. Tới nay, sách Osho đã được phổ biến ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, trong đó có tiếng Việt, tuy nhiên ông hầu như không viết mà hầu hết đều là các bài nói của ông thuộc nhiều chủ đề khác nhau được chép lại từ băng tiếng và băng hình. Lời Osho như dòng sông tuôn chảy, hàm chứa tự do, niềm vui, sự duyên dáng của cách sống hòa đồng với tự nhiên, nơi chúng ta có thể mở hội, nhảy múa, hát ca, “đáp ứng” lại mọi vấn đề với sự nhận biết.

Năm 2010, với sự hướng dẫn của bác Ngô Trung Việt, tôi đã dịch xong sơ bộ cuốn sách “Cách mạng trong giáo dục” (“Revolution in education”). Đây là cuốn sách tập hợp một số bài nói của Osho về chủ đề giáo dục dành cho những đối tượng khác nhau tại Ấn Độ trong những năm 1967 – 1969 cùng một số bài không rõ ngày tháng. Mặc dù “tuổi đời” của các bài nói đã gần 50 năm, một số phần đặc thù nhắm đến xã hội, con người Ấn Độ, tuy nhiên khi đọc ta sẽ nhìn thấy nhiều vấn đề vẫn còn nóng hổi cho nền giáo dục Việt Nam. Với khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm hạn chế, tôi coi việc dịch cuốn sách là một quá trình học hỏi, ắt hẳn bản dịch này vẫn còn nhiều thiếu sót.

Năm 2013, sự cố kỹ thuật xảy ra khi chiếc ổ cứng di động của tôi bỗng một ngày trở nên vô dụng. Tôi có nhờ một số bạn bè can thiệp nhưng chưa có phương án cứu chữa khả thi, dẫn đến nguy cơ mất một số dữ liệu quan trọng, gồm cả bản dịch “Cách mạng trong giáo dục”. Nhưng có lẽ tạo hóa vẫn cho chúng tôi (tôi và bản dịch) cơ duyên gặp lại khi cho tôi vô tình nhìn thấy “bạn ấy” trong một bức thư gửi cho một người bạn từ 2011.

Nhằm đề phòng việc “ly tán” ngoài dự kiến một lần nữa, hôm nay tôi bắt đầu chia sẻ từng phần của bản dịch lên website cá nhân (demento.vn). Tôi sẽ rất vui nếu ai đó trong số các bạn tình cờ ghé thăm, cùng đọc, quan sát, trải nghiệm và trao đổi về “Cách mạng trong giáo dục” nói riêng hay hành trình phát triển tâm thức nói chung.

Khi chia sẻ lại những nội dung này với mục đích phi lợi nhuận, các bạn vui lòng trích dẫn nguồn. (Lê Xuân Khoa dịch – demento.vn).

Nếu các bạn muốn sử dụng những nội dung trong bản dịch của tôi với mục đích lợi nhuận, xin vui lòng liên hệ với tôi.

LÊ XUÂN KHOA

———————-

Bản gốc tiếng Anh:

http://oshosearch.net/Convert/Articles_Osho/Revolution_in_Education/Osho-Revolution-in-Education-index.html

MỤC LỤC

Chương 1 – Giáo viên, Xã hội & Cách mạng

Phần 1: http://demento.vn/osho-giao-vien-xa-hoi-cach-mang-1.html

Phần 2: http://demento.vn/osho-giao-vien-xa-hoi-cach-mang-2.html

Phần 3: http://demento.vn/osho-giao-vien-xa-hoi-cach-mang-3.html

Phần 4: http://demento.vn/osho-giao-vien-xa-hoi-cach-mang-4.html

Chương 2 – Hướng tới sự Ra Đời của Con Người Mới

Chương 3 – Giáo dục: Hướng đến tình yêu

Chương 4 – Giáo dục và Tôn giáo

Chương 5 – Tri thức là điều giải phóng

Chương 6 – Ngọn lửa của Nổi dậy

Chương 7 – Giáo dục toàn bộ

Chương 8 – Ánh sáng của Hoài nghi

Chương 9 – Chuyển đổi Thông qua Nhận biết

Bài liên quan:

4 comments… add one

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.