Bài review tiểu thuyết “Biển nhựa sống – Lời nguyền

Người viết: Huy Vũ

Nguồn: https://www.goodreads.com/book/show/57318370-bi-n-nh-a-s-ng

Đã hơn một năm “Biển nhựa sống – Lời nguyền” “rơi” vào tay mình. Đó là một ngày đầu của tháng 12/2020. Mình chưa kịp đọc thì nhóc lớp 6 nhà mình đã giành quyền đọc trước. Sau đó cậu mang đến lớp, rồi cả lớp cậu xúm vào đọc. Cốt truyện lôi cuốn bọn trẻ đến mức mình đã phải đặt mua thêm 6 cuốn nữa để làm quà tặng cho nhóm của cậu vì đã đạt giải 3 cuộc thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội.

Lần đầu tiên mình đọc, với vai trò một “người phản biện”, mấy trang đầu mình có đôi chút khắt khe, vì mình thuộc nhóm “Tuổi đứng đắn”. Tuy nhiên càng đọc càng cảm thấy dòng nhựa sống của mình hòa quện theo nhân vật và cốt truyện, một cách rất tự nhiên và tự động dắt mình theo những bước chân du ca của gánh hát Trùm Ngây để giải lời nguyền cho Tâm. Những gánh hát như từ đời thực bước vào. Những sinh vật tưởng chừng mới lạ nhưng rất gần gũi, thân thuộc như được tác giả miêu tả từ chính cuộc sống thực tại ở một chiều không gian khác.

Trong “Biển nhựa sống – Lời nguyền”, khi một nhân vật chết đi, nhân vật đó sẽ về với Biển nhựa sống, không phân biệt thiện hay ác, không có sự thiên kiến.Trong bất cứ thế giới nào con người ta đều có thể bị phơi nhiễm và ngộ độc. Cuộc sống là lựa chọn. Sống hòa hợp là một lựa chọn tối ưu.…Sự so sánh nào cũng là khập khiễng. Nhưng khi người ta đang hiện thực hóa vũ trụ ảo Metaverse thì Lê Xuân Khoa đã xây dựng một vũ trụ ảo “Biển nhựa sống” cho riêng mình, ở đó có lục địa Thân Sên, ở đó có một xã hội thu nhỏ, ở đó con người và sinh vật được kết dính với nhau bằng một thứ nhựa sống diệu kỳ, nguyên bản.


Trang thông tin tác phẩm:

https://www.facebook.com/BienNhuaSong

Nghe bản sách nói “Biển nhựa sống – Lời nguyền” trên kênh podcast của tác giả:

https://anchor.fm/demento
https://open.spotify.com/show/12oW86dwjpRjIb3mBaL7B4

Bài liên quan: