Tiểu thuyết giả tưởng của nhà văn Lê Xuân Khoa

Nguồn: Facebook cá nhân của chị Phạm Kiều Oanh

Phải nói thật là lúc mới nghe tên sách mình thấy mông lung, chưa thấy có kết nối gì cả. Nhìn hình bìa có vẻ fantasy nên auto hiểu là truyện thiếu nhi, không phải loại dành cho người đã ở giữa Tuổi Đứng đắn và Tuổi Viên mãn (theo xếp loại của Khoa) như miềng.

Rồi mình thấy là lạ vì mình biết Lê Xuân Khoa và đã đọc bộ sách Osho mà Khoa dịch. Một cái gợn khiến mình dừng lại. Cuốn sách với cái tên là lạ mắc lại trong đầu nhưng chưa đủ để mình order sách về đọc. Cho đến lúc cầm sách trên tay, mình vẫn khá hồ nghi: nó có phải là sách của mình không? Ấy vậy mà khi đã mở sách ra thì khó mà gập lại…

Đọc xong gần 500 trang sách khổ lớn, thấy khâm phục nội lực của tác giả. Câu chuyện bóc tách những khía cạnh, tầng sâu tinh tế của bản thể con người. Cái thiện cái ác chuyển hoá khôn lường. Khác với các câu chuyện thần thoại phân chia anh hùng và ác thú. BNS dường như không phân tuyến nhân vật mà để cho nhân vật bộc lộ hết cái Thiện và cái Ác trong từng hoàn cảnh. Ngoại trừ cô gái tóc xù bộ tộc Huệ, hầu hết các nhân vật đều nếm đủ trải nghiệm yêu – ghét – bi – hùng – tự do và rằng buộc… Đó phải chăng là sự thật mà chúng ta không muốn nhìn nhận thấu đáo, vì chúng ta tin rằng người tốt được hợp thành chỉ từ những phẩm chất cao quý. BNS không đơn giản là bình nước lọc. Nó là bản thể của vũ trụ, là nguồn sống của muôn loài. Vì thế nó là tất cả và tất cả đều là nguồn nhựa sống, dù dưới các hình thái khác nhau.

Nhân vật chính Trùm Ngây vốn là một nghệ sĩ tài hoa, rồi dòng đời xô đẩy khiến ông trở thành một vị ‘thượng quan’ có tài hô phong hoán vũ. Tuy ông tài giỏi, tâm sáng lại được yểm trợ để diệt ma vương Kama nhưng ông không thực sự giúp mang lại bình yên và hạnh phúc tới mọi người. Bản thân ông cũng phải trả giá bằng mạng sống của vợ con và bằng lời nguyền mà ông phải hoá giải.

Biển nhựa sống mang trong mình dòng chảy mãnh liệt không thể dập tắt. Dưới những hình hài, hoàn cảnh khác nhau, nó nuôi dưỡng mọi thứ, khoan dung và không thiên kiến. Nó khiến cho mọi thứ đều trở nên có ý nghĩa và có giá trị.

Câu chuyện giả tưởng vô cùng cuốn hút, những tình tiết được tác giả kể với giọng điệu tưng tửng, tài hoa mà nhẹ nhàng, cũng rất gay cấn khiến mình đọc ngấu nghiến. Những đoạn thơ ngắn mà Khoa đưa vào truyện rất vừa đủ mà hay ho, vi diệu.

Câu chuyện hấp dẫn làm cho mình đọc truyện mà như xem phim. Từng chương hồi hiện lên sống động và lôi cuốn. Ngôn ngữ giản dị, giàu hình ảnh và âm nhạc. Dù không hẳn đến từ vùng miền nào nhưng nó rất gần với bản thể và trái tim mình.

Biển Nhựa Sống vượt qua giới hạn không gian và thời gian nên nó dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi và sắc tộc. Nó làm giàu thêm tâm hồn, làm đẹp thêm ngôn ngữ và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người đọc.

Bài liên quan: