(Lao động cuối tuần) Với sự xuất hiện của nhiều công ty phát hành sách tư nhân, thị trường sách Việt Nam những năm gần đây ngày càng phong phú các đầu sách với nhiều tác giả ở nhiều thể loại, cả dịch lẫn sáng tác. “Bùi Kiến Thành – Người mở khóa lãng du” của tác giả Lê Xuân Khoa là một đại diện điển hình giữa dòng chảy mới mẻ ấy.

Chuyên mục

Chuyên mục “Tác phẩm và dư luận” Trang 5 Lao động cuối tuần Số 20 Từ 15-17.5.2015.

Thuộc dòng sách phi hư cấu, viết về một nhân vật có thật gắn liền với nhiều sự kiện có thật của lịch sử, tuy nhiên, “Bùi Kiến Thành – Người mở khóa lãng du” không tạo cho người đọc cảm giác khô khan, mệt mỏi vì bị chữ nghĩa đè nặng như đa phần các cuốn sách chính luận thông thường. Trái lại, người đọc dễ dàng “ngấm” vào những chia sẻ rất gần gũi giữa Bùi Kiến Thành với nhóm bạn trẻ trong cuộc du hành xuyên thời gian từ những năm đầu thế kỷ XX đến nay.

Có được sự khác biệt đó đó có lẽ bởi những người thực hiện cuốn sách này là một ekip tuổi đời chưa nhiều nhưng cứng cáp về nghề, tràn đầy tâm huyết. Trong khi đa phần các bạn trẻ mải mê theo đuổi các thể loại ăn khách như tiểu thuyết ngôn tình, tản văn… thì nhóm tác giả 8X này lại lựa chọn một đề tài gai góc, hóc búa và triển khai suốt 3 năm trời. Hơn 40 cuộc phỏng vấn, nhiều chuyến tàu – xe ra bắc vào nam, không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt… là những điều làm nên hạnh phúc khi được trông thấy đứa con tinh thần chính thức chào đời của Thanh Huyền và Xuân Chi, hai nữ dịch giả kiêm biên tập viên đã có nhiều tác phẩm được độc giả đón nhận trước đó. Còn Lê Xuân Khoa, người chấp bút cho cuốn sách, vốn là một nhà văn có phong cách đa dạng luôn tìm tòi cái mới, tác giả tiểu thuyết “Lá rơi trong thành phố” khá thành công năm 2013. Anh chia sẻ: “Tôi từng nghĩ mình hợp với sáng tác văn học hơn, tuy nhiên mối nhân duyên với bác Thành và các bạn trong nhóm đã cho tôi những trải nghiệm lý thú khi tham gia thực hiện cuốn sách này.” Từ nỗ lực làm mới của nhóm tác giả, “Bùi Kiến Thành – Người mở khóa lãng du” không đơn thuần là một cuốn tiểu sử, một cuốn sách tham khảo về kinh tế – chính trị, mà còn là một câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn thích hợp cho đông đảo bạn đọc ở nhiều thế hệ khác nhau.

Bùi Kiến Thành sinh năm 1931, được nhiều người biết đến với tư cách một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế – tài chính tại Việt Nam. Ông đã cố vấn cho ba đời Thủ tướng của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đó là các Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng.  Sinh trưởng trong một gia đình gia thế ở vùng quê Trung Phước, Quảng Nam, Bùi Kiến Thành từ nhỏ đã có một cuộc sống đủ đầy, no ấm. Ông nội là đại địa chủ, ông ngoại làm quan trong triều, thế nhưng, tài sản lớn nhất mà Bùi Kiến Thành thừa hưởng từ gia đình bề thế ấy không phải là của cải hay quyền thế mà là tình yêu thương con người và tầm nhìn xa rộng. Ông tâm sự, hồi 13, 14 tuổi, trong lúc tham gia các hoạt động cứu đói cùng bố, ông bắt gặp những tấm ảnh đồng bào miền Bắc chết đói la liệt, vô cùng thảm khốc. Ông không bao giờ quên những hình ảnh ấy. Và từ lúc đó, “Trong tâm trí đứa trẻ 13 tuổi nảy ra quyết tâm là mình phải làm gì để không còn thấy cảnh này…”

Và trong cả cuộc đời mình, Bùi Kiến Thành đã không ngừng nỗ lực để thực hiện tâm nguyện đó. Khi là một người bạn tâm giao của Ngô Đình Diệm, chính khách trẻ nhất ra vào Dinh Gia Long; khi là đại diện trẻ nhất trong hơn 60 đại diện Ngân hàng nhà nước tại Hoa Kì; khi là Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Bảo hiểm Quốc tế AIU, tiền thân của AIG tại Sài Gòn; khi phải tránh né, chao liệng giữa cảnh máu chảy đầu rơi, bom đạn chiến tranh và xung đột chính trị; khi là một doanh nhân xa quê hương; khi nhận lời cố vấn cho Chính phủ Việt Nam trong công cuộc ĐỔI MỚI; khi là một cầu nối hiệu quả trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt – Mĩ; hay đến hiện tại, tiếp tục đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế…, bất cứ lúc nào, người đàn ông này cũng đem cả gan ruột của mình ra để tìm chìa khoá vàng cho những cánh cửa đang bị kẹt, những cánh cửa dẫn tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho đồng bào ông. Thông điệp của ông gửi đến thế hệ trẻ: “Mình phải là Nguyễn Tất Thành mới, không phải để giải phóng đất nước mà để thay thế một thế hệ bị tha hóa xuống cấp rồi. Không nên nguyền rủa bóng tối mà hãy thắp lên một ngọn đèn. Mỗi người thắp lên một ngọn đèn, có được 100 ngọn đèn, 1000 ngọn đèn nó sẽ sáng ra. ”

Về khía cạnh kinh tế, cuốn sách là một kho tư liệu giá trị. Bạn đọc sẽ đi từ ngạc nhiên đến khâm phục những ý tưởng táo bạo của ông bà Bác sĩ Tín, thân sinh Bùi Kiến Thành, trong quá trình xây dựng một “đế chế” dược phẩm thịnh vượng với những tư tưởng vượt trước thời đại. Cùng với mỗi chặng đường phát triển sự nghiệp của Bùi Kiến Thành, chúng ta lại được cung cấp thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: hệ thống ngân hàng, ngành bảo hiểm, kinh doanh thương mại, buôn bán đồ cổ, tổ chức xây dựng và kinh doanh bất động sản,…

“Bùi Kiến Thành – Người mở khóa lãng du” cũng là một món quà gửi tới bạn đọc nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mĩ (1995 – 2015). Cuốn sách sẽ tiết lộ những câu chuyện vô cùng thú vị chưa bao giờ được kể. Chính những cống hiến âm thầm của Bùi Kiến Thành và nỗ lực của Chính phủ trong các quyết sách ngoại giao đã góp phần tạo ra sự chuyển mình của Việt Nam sau những năm dài chịu hậu quả của chiến tranh và quan liêu bao cấp.

Chúng tôi khó có thể nêu hết những điểm hay của cuốn sách trong khuôn khổ bài giới thiệu. Tuy nhiên, có thể khẳng định, đây là một ấn phẩm đặc sắc, chất lượng cả về nội dung lẫn cách thể hiện, một ấn phẩm rất đáng đọc trong mùa hè này. Sách dày hơn 300 trang, khổ 15,5 x 24 cm, do Thaihabooks và Nhà xuất bản Thế giới hợp tác phát hành tháng 5/2015.

Bài liên quan: