Ngày mùng 8 Tết của tôi khá tất bật với 2 sự kiện quan trọng. Hà Nội rét và mưa lâm thâm nhưng tôi vẫn phải phóng xe ra đường. Giữa lúc việc nọ xọ việc kia, tôi nhận được tin nhắn Facebook từ một người chưa kết bạn có tên là Nguyễn Như Mây. Tôi bấm vào trang cá nhân của người ấy xem thử thì thấy đó là một bác lớn tuổi. Bác chúc mừng năm mới tôi, bảo rằng các hoạt động của tôi làm bác yêu thích và xúc động. Tôi đáp lại bác, cố gắng lễ phép nhưng vẫn hơi cụt vì đang dở việc. Bác lại bảo tôi cho địa chỉ để bác gửi “quà văn nghệ đầu năm”. Ban đầu thì tôi từ chối vì ái ngại, dù sao tôi cũng chưa từng gặp và chưa biết gì về bác cả. Thế nhưng khi biết món quà ấy là tập thơ của bác thì tôi vui vẻ nhận lời.

Ba ngày sau, tôi nhận được chuyển phát nhanh từ Phan Thiết, một phong bì nhẹ hơn cả những gì tôi hình dung. Và thật kinh ngạc khi mở phong bì ra… Chưa bao giờ tôi được ai tặng một tập thơ độc đáo đến thế. Nó là một cuốn sách mỏng và nhỏ nhắn được tác giả chép tay, khâu tay vô cùng xinh xắn. Theo như thông tin ghi trên bìa 4 thì tôi may mắn được tặng bản chép tay thứ 560, có nghĩa là bác Nguyễn Như Mây đã “phát hành” tập thơ 100% thủ công này ít nhất là gần 600 bản. Tôi vội vàng tra Google tên bác thì đọc được một số thông tin về bác, biết bác là một bậc lãng tử kỳ tài. Thơ của bác dung dị, dễ đọc mà lại rất tình, rất gợi cảm. Xin mời mọi người cùng thưởng thức một bài:

DÃ TRÀNG

Không có biển, dã tràng ở đâu

để xe cát ngày đêm cần mẫn

để hò hát nhịp đời lãng mạn

và để yêu cả một đại dương?

Không có sóng, dã tràng về đâu

để lặn lội giữa lòng cát lạnh

mãi đào hang giấu đời bất hạnh

sống âm thầm, mặc kệ trần gian?

Không có trời, dã tràng đi đâu

tìm thiên đường hay tìm địa ngục,

triệu xe cát vẫn thành bất lực

trời vẫn xanh và biển bao la?

Không có thơ, dã tràng biết đâu

bờ cát trắng một lần hò hẹn

áo người yêu lẫn vào chiều tím

mái tóc thề lộng lẫy trăng sao?

Không có tôi, dã tràng nghĩ gì

về một kẻ lang thang ngoài biển

suốt một đời chưa tìm ra bến

neo chiếc thuyền đợi một người thương?

Mọi người muốn đọc thêm các bài thơ của bác có thể tìm trang thơ Nguyễn Như Mây trên trang thivien.

Hôm nay Hà Nội vẫn mưa, tôi đang nâng niu tập thơ trên tay và nhâm nhi những vần thơ ấy. Mùa xuân này chắc chắn sẽ đem tới nhiều lộc cho tôi và tất cả chúng ta.