Tác giả: Nguyen Van Nam

Mặc dù đã đọc 11 chương trong bản thảo mà tác giả đã ưu ái gửi cho trước đây, nhưng khi có trong tay tác phẩm được đích thân tác giả ký tặng, tôi vẫn bắt tay ngay vào đọc lại từ đầu, đọc liền trong 2 tối vì cứ háo hức muốn biết được cái kết sẽ như thế nào. Làm cho người đọc không biết trước được kết cục của câu chuyện, đó là một thành công của “Lá rơi trong thành phố”.

Bố cục đan xen không theo trật tự thời gian tưởng chừng như rắc rối, khó nắm bắt khiến người đọc phải lật đi lật lại từng trang sách hóa ra lại không phải thế, cứ thế mà đọc nhé, rồi sẽ có một bức tranh hoàn chỉnh.

Cách hành văn nhẹ nhàng, cấu trúc câu đơn giản, ngôn từ mang tính xì tin, hiện đại, dễ hiểu, lời thoại ngắn, tiết tấu nhanh theo kiểu phim hành động Mỹ chứ không rườm rà, dài dòng văn tự, nặng về diễn tả nội tâm nhân vật như đa phần các thể loại phim Việt. Điều này rất phù hợp với nhịp sống nhanh và sôi động của lớp trẻ bây giờ.

Các chi tiết trong truyện rất thật, rất chính xác về thời điểm diễn ra, rất đúng với hiện thực của cuộc sống đương đại làm cho người đọc như được sống lại những thời khắc đáng ghi nhớ nói chung của đa phần người dân Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung. Có cảm giác như là một cuốn nhật ký của tác giả được viết lại thành truyện.

Các hiểu biết của tác giả về âm nhạc, hội họa, điện ảnh, ẩm thực… cũng được thể hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ từ tên gọi chính xác của tác giả, tác phẩm, ca sĩ… đến cách thưởng thức. Một sự chắc tay đến không ngờ đối với một tác giả lần đầu tiên ra mắt tác phẩm.

Cảm xúc cuối cùng đọng lại trong tôi là một nỗi buồn đến nao nòng. Buồn cho số phận của nhân vật chính và một số nhân vật có liên quan trực tiếp đến cuộc đời của Củ Đậu. Không biết số phận của Củ Đậu rồi sẽ ra sao, tình duyên sẽ như thế nào? Liệu Củ Đậu có trở lại Hà Nội theo tiếng gọi của một người bạn của sếp cũ hay tiếp tục ở lại quê làm một công chức mẫn cán sáng cắp ô đi tối cắp ô về. Liệu Củ Đậu và người con gái tên Thanh có thành duyên với nhau. Mối quan hệ phi công trẻ – máy bay bà già giữa Củ Đậu và người đàn bà 2 con có chồng sống thực vật Dưa Chuột sẽ có những tình tiết nào gay cấn nữa hay không? Rồi số phận bôn ba nơi đất khách quê người của người con gái tên Hành – người yêu cũ của Củ Đậu liệu có đưa cô trở về gặp lại Củ Đậu trước khi họ đã bạc tóc, lưng còng, mắt mờ, chân chậm hay không?

Hy vọng trong tương lai không xa, tất cả sẽ được giải đáp trong “Diều bay trên cánh đồng”. Xin chúc mừng Lê Xuân Khoa. Chúc em sớm ra thêm những tác phẩm làm ấm lòng người đọc.

Bài liên quan: