Nguồn: Mai Châu (Lao động Cuối tuần)

Thế hệ 8X là cách gọi những người sinh ra trong thập niên 80 của thế kỷ trước, khi Tổ quốc đã liền một dải. Đây là một thế hệ rất đặc biệt vì tuổi thơ gắn với giai đoạn đất nước chuyển mình đổi mới, lớn lên cùng nền kinh tế thị trường.

Là thế hệ giao thoa giữa cũ và mới, họ là những người nhiều tiềm năng nhưng cũng đầy mâu thuẫn. Hơn 400 trang sách “Lá rơi trong thành phố”*, tiểu thuyết đầu tay của tác giả Lê Xuân Khoa sinh năm 1983 viết về cuộc sống của thanh niên, trí thức giữa một Hà Nội đương đại.

Với lối kể dí dỏm và hấp dẫn, tác phẩm dẫn dắt người đọc đi qua một câu chuyện rất đỗi bình dị để đến khi gấp sách, ta thấy đọng lại cả niềm vui, nỗi buồn, khát vọng, sợ hãi và nỗi trống rỗng của cả một thế hệ.

Tác phẩm xoay quanh chàng trai có biệt danh Củ Đậu, hành trình từ ấu thơ cho đến khi trưởng thành, làm một nhân viên văn phòng. Tiểu thuyết có thể chia làm bốn phần. Mười chương đầu chủ yếu nói về thời thơ ấu và thời sinh viên một cách nhẹ nhàng êm ả. Mười chương tiếp theo là những mảng màu tươi vui, sinh động có phần nghịch ngợm của giới trẻ thủ đô. Từ chương 20 đến chương 30 là phân đoạn miêu tả những cảm xúc tình yêu trong sáng đầu đời. Phần cuối cùng là những mâu thuẫn, chướng ngại các nhân vật phải vượt qua để mở ra những cánh cửa mới.

“Lá rơi trong thành phố” là những mảnh ghép cuộc sống, tình yêu, tình bạn đan cài giữa một câu chuyện về âm nhạc được kể theo một bố cục khá độc đáo, không theo trình tự thời gian. Tác phẩm cho người đọc cái nhìn về thế hệ thanh niên Việt Nam trưởng thành trong thời kỳ toàn cầu hóa. Không đi theo lối mòn thường thấy ở các cây bút trẻ, Lê Xuân Khoa chọn cho mình một giọng văn giản dị, không “đao to búa lớn”, không áp đặt người đọc vào những triết lý hay định kiến. Anh “thả” cho các nhân vật “bay” trong câu chuyện, không gò ép, không định hướng, tự ngã và tự đứng lên còn người đọc thì tự tìm ra những giá trị riêng cho mình.

Thông qua đó, tác giả thể hiện sự tỉnh táo trong tư duy và sâu sắc trong nhìn nhận, giống như lời nhà văn Hồ Anh Thái từng nhận xét: “Văn của Khoa rõ ràng, giản dị, rõ ràng đến mức có lúc người đọc mong sao ngôn ngữ của tác giả sặc sỡ, phù phiếm, mạnh mẽ, thậm chí mù mờ lạc lối hơn. Không khí trẻ vì thế cũng sẽ chính là nó hơn một tí. Nếu bạn quan tâm đến một thế hệ thì sẽ bị cuốn theo câu chuyện của Lê Xuân Khoa lúc nào chẳng rõ”.

Cùng với việc nhắc đến nhiều sự kiện có thật, hiện tượng đang nóng ngoài xã hội, cách kể chuyện của Lê Xuân Khoa tự nhiên đến mức có thể khiến độc giả quên mất mình đang đọc một cuốn sách, thay vào đó là quan sát những con người đang hiện diện đâu đó, những hoàn cảnh nào đó có thể bắt gặp trong hiện thực.

Không quá lời khi nhận định “Lá rơi trong thành phố” là điểm sáng của văn học trẻ Việt Nam năm nay, chứa đựng cả những yếu tố hấp dẫn dành cho số đông cũng như sự văn minh, tìm tòi, đổi mới thuyết phục giới chuyên môn khó tính. Nói về cuốn sách, tiến sĩ Lê Thống Nhất cho rằng: “Câu chuyện gợi lại những kỷ niệm đã qua… Những người trưởng thành nên đọc cuốn sách này để hiểu thêm về giới trẻ, còn các bạn trẻ thì sẽ thấy họ trong đó. Bắt đầu với “Lá rơi trong thành phố”, tôi tin rằng Lê Xuân Khoa sẽ đi đến “Diều bay trên cánh đồng” – “cánh đồng” của những người gieo hạt”.
Lê Xuân Khoa hiện đang làm việc trong lĩnh vực “Sáng tạo và Phát triển cộng đồng” nhưng lại có nhiều duyên với nghiệp viết. Lê Xuân Khoa cũng được xem là một trong những “tượng đài” của cộng đồng Blogger Việt Nam thế hệ đầu tiên. Trang Blog Demento của anh luôn nằm trong Top 10 Blog thu hút lượt người xem cao nhất trên Yahoo 360 năm 2007 và 2008.

Bài liên quan: